----------------------
w

Excellent Reviews

18th Year Anniversary

100% Satisfaction

Best Price Guarantee

Professional Service

Office Hour

Mon-Sat 09.00-18.00

Advisor Support

082 020 2862

MENU

โดเมนเนมฟรีมีไหม?

โดเมนเนมฟรีมีอยู่จริงแต่มักจะมีข้อจำกัดหรือเงื่อนไขที่ต้องปฏิบัติ ตัวอย่างเช่น โดเมนเนมฟรีบางแห่งอาจจำกัดจำนวนโดเมนที่คุณสามารถลงทะเบียนได้ และอาจจะมีการแสดงโฆษณาหรือโปรโมชั่นขายสินค้าบนเว็บไซต์ของคุณเป็นส่วนหนึ่งของการให้บริการโดเมนเนมฟรีนั้นด้วย

อย่างไรก็ตาม หากคุณต้องการโดเมนเนมที่มีความน่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจหรือโปรเจกต์ของคุณ ควรพิจารณาใช้บริการโดเมนเนมจากผู้ให้บริการชั้นนำที่มีชื่อเสียงในตลาด แม้ว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายเล็กน้อย แต่คุณจะได้รับคุณภาพและความเชื่อถือที่สูงกว่าโดเมนเนมฟรีในส่วนมาก และสามารถรับประกันการดำเนินงานและความมั่นคงของเว็บไซต์ของคุณได้ด้วย

โดเมนเนมหมายถึงชื่อเว็บไซต์หรือที่อยู่เว็บไซต์ที่ใช้เพื่อระบุตำแหน่งของเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ต โดยทั่วไปจะมีรูปแบบเป็น “ชื่อโดเมน.com” เช่น www.example.com โดยชื่อโดเมนจะต้องลงทะเบียนกับผู้ให้บริการที่ได้รับการรับรองโดยองค์กรต่างๆ เช่น ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) หรือผู้ให้บริการโดเมนชั้นนำอื่นๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณได้ผ่านชื่อโดเมนนั้นๆ โดยไม่จำเป็นต้องจำหมายเลข IP address ของเว็บไซต์แต่ล่ะก็ดังนั้น โดเมนเนมถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างแบรนด์และการตลาดออนไลน์ของบริษัทหรือองค์กรต่างๆ

แนะนำวิธีการจดโดเมนเนม

การจดโดเมนเนมเป็นกระบวนการที่สำคัญและมีขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติอย่างถูกต้อง เพื่อให้ได้ชื่อโดเมนที่สมบูรณ์และไม่เป็นที่ขัดแย้งกับผู้ใช้งานอื่น ดังนั้น ด้านล่างนี้เป็นขั้นตอนการจดโดเมนเนมที่แนะนำให้ทำ:

  • เลือกชื่อโดเมน: เลือกชื่อโดเมนที่เหมาะสมและเป็นเอกลักษณ์สำหรับเว็บไซต์ของคุณ ควรเลือกชื่อที่สื่อความหมายและง่ายจำ เพื่อให้ผู้ใช้งานง่ายต่อการจดจำและสะดวกต่อการเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณ

  • ตรวจสอบความพร้อมของชื่อโดเมน: ก่อนจดโดเมนเนมควรตรวจสอบว่าชื่อโดเมนที่คุณเลือกมีคนใช้งานแล้วหรือไม่ และว่ามีการจดทะเบียนกับผู้ให้บริการโดเมนชื่อนั้นๆอยู่แล้วหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อขัดแย้งกับผู้ใช้งานคนอื่นในอนาคต

  • เลือกผู้ให้บริการโดเมน: เลือกผู้ให้บริการโดเมนชั้นนำที่ได้รับการรับรองโดย ICANN เช่น Namecheap, GoDaddy, Google Domains และอื่นๆ ที่มีความน่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพในการดำเนินงาน

  • ตรวจสอบความสมบูรณ์ของข้อมูล: ในขั้นตอนการจดโดเมนเนมคุณจะต้องใส่ข้อมูลส่วนต่างๆ เช่น ชื่อ, ที่อยู่, อีเมล์ เป็นต้น ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลที่ให้เป็นความจริง

IDN โดเมนเนมคืออะไร

IDN โดเมนเนม (Internationalized Domain Name) คือ รูปแบบของโดเมนเนมที่รองรับการเข้าใช้งานภาษาที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ โดยใช้ตัวอักษรและสัญลักษณ์ที่เป็นที่รู้จักในภาษาท้องถิ่น เช่น ภาษาไทย จีน ญี่ปุ่น และอื่นๆ

ด้วย IDN โดเมนเนม ผู้ใช้งานสามารถจดโดเมนเนมในภาษาของตนเองได้ ทำให้เว็บไซต์และอีเมล์ที่ใช้ IDN โดเมนเนมนั้นสามารถสื่อความหมายและความเข้าใจได้ง่ายขึ้นสำหรับผู้ใช้งานในประเทศ

IDN หรือ Internationalized Domain Name เป็นโดเมนเนมที่รองรับการใช้สัญลักษณ์อักษรของภาษาต่างๆ ที่ไม่ใช่อักษรโรมันตัวพิมพ์เล็ก (ASCII) ตัวอย่างเช่น โดเมนเนม “เว็บไซต์ไทย.com” ที่ใช้สัญลักษณ์อักษรไทยแทนการใช้สัญลักษณ์อักษรโรมันตัวพิมพ์เล็กในชื่อโดเมนเนม

การใช้งาน IDN ทำให้ผู้ใช้งานสามารถจดโดเมนเนมโดยใช้ภาษาของตนเองได้ ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกในการเข้าถึงเว็บไซต์และสื่อสารในอินเทอร์เน็ตโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้งานที่ไม่ถนัดในการใช้ภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ IDN ยังช่วยสร้างความเป็นไปได้ในการสร้างเว็บไซต์และแบรนด์

โดเมนเนม อะไรที่นิยมที่สุด

โดเมนเนมที่นิยมที่สุดอยู่ที่ Top Level Domain (TLD) .com เนื่องจากเป็น TLD แรกที่ถูกสร้างขึ้นมาในปี 1985 และถูกใช้งานอย่างแพร่หลายโดยบริษัทและองค์กรต่างๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะในการสร้างและดำเนินกิจการออนไลน์ เนื่องจากมีความเชื่อมโยงกับธุรกิจและความน่าเชื่อถือของโดเมนเนมนี้

นอกจาก .com แล้วยังมี TLD อื่นๆ ที่มีความนิยม เช่น .org ที่ใช้สำหรับองค์กรไม่แสวงหาผลกำไร และ .net ที่ใช้สำหรับบริการด้านเน็ตเวิร์ค นอกจากนี้ยังมี TLD อื่นๆ เช่น .edu สำหรับสถาบันการศึกษา หรือ .gov สำหรับเว็บไซต์ของรัฐบาล ซึ่งมีการใช้งานแบบจำกัดเฉพาะในบางประเทศเท่านั้น

ป้องกันโดเมนเนมอย่างไร?

การป้องกันโดเมนเนมมีหลายวิธีการที่สามารถนำมาใช้ได้ ดังนี้

  • ซื้อโดเมนเนมและต่ออายุโดเมนเนมทันที – การซื้อโดเมนเนมและต่ออายุโดเมนเนมทันทีจะช่วยป้องกันไม่ให้โดเมนเนมของคุณหมดอายุและเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของคุณได้
  • ตั้งค่าความปลอดภัยสูงสุดสำหรับโดเมนเนม – ตั้งค่าความปลอดภัยสูงสุดสำหรับโดเมนเนมของคุณโดยใช้ Secure Sockets Layer (SSL) และ Domain Name System Security Extensions (DNSSEC) เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการลอกเลียนแบบหรือการแฮ็กโดเมนเนมของคุณ
  • ใช้การตรวจสอบการต่ออายุโดเมนเนมอัตโนมัติ – การตั้งค่าการตรวจสอบการต่ออายุโดเมนเนมอัตโนมัติจะช่วยป้องกันไม่ให้โดเมนเนมของคุณหมดอายุและเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของคุณได้
  • ตั้งค่าการแจ้งเตือนการเปลี่ยนแปลงของโดเมนเนม – การตั้งค่าการแจ้งเตือนการเปลี่ยนแปลงของโดเมนเนมจะช่วยคุณรับรู้เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของโดเมนเนมของคุณ เช่น การต่ออายุหรือการเปลี่ยนแปลงข้อมูลทางการตลาด
  • ตรวจสอบการลงทะเบียนของโดเมนเนม – คุณสามารถตรวจสอบว่าโดเมนเนมของคุณถูกลงทะเบียนหรือไม่อย่างไร ด้วยระบบตรวจสอบโดเมน