fbpx ----------------------
Select Page

ออกแบบเว็บไซต์บริษัท ควรเริ่มต้นอย่างไร?

เว็บไซต์บริษัท มีความสำคัญมากพอๆกับการมีสำนักงานบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งโลกปัจจุบัน เป็นยุคอินเตอร์เนท เว็บไซต์บริษัท น่าจะมีความสำคัญยิ่งกว่า สำนักงานเสียอีก เพราะเว็บไซต์บริษัท จะเข้ามาแทนที่ และลดบทบาทสำนักงาน เพราะผู้ใช้บริการส่วนมาก มักจะใช้เว็บไซต์ แทนการเดินเข้าหาพนักงาน ในสำนักงาน

จดโดเมนเนม สำหรับเว็บไซต์บริษัท ชื่อโดเมนเนมน่าจะเป็นชื่อเดียวกับบริษัท หรือถ้ชื่อบริษัท ยาวจนเกินไป อาจจะให้ชื่อย่อของบริษัทแทนได้
อีกกรณีหนึ่ง ถ้าต้องการใช้คีเวิร์ตแทนชื่อบริษัทเพื่อให้มีผลต่อการค้นหาโดยตรง เช่น บริษัทคุณชื่อ บริษัท โดดเด่น ให้บริการผลิตคลีมหน้าขาว คุณอาจจะใช้ชื่อโดเมนเนมเป็น whitefacecream.com แทนที่จะเป็น dodeden.com
กรณีที่สอง จดโดเมนเนมเป็นภาษาไทย ก็มีผลกับการค้นหาได้โดยตรงเช่น ครีมหน้าขาว.com ก็จะทำให้เกิดผลการค้นหาได้ดีดว่า แต่มีข้อเสียอยู่ว่า การจดโดเมนเนมภาษาไทย ยังไม่รองรับการทำงานในด้านการใช้อีเมล์ เพราะชื่อโดเมนเนมถูกเรียกโดยใช้ PunyCode

ชื่อโดเมนสำหรับเว็บไซต์บริษัทควรลงท้ายด้วยอะไรดี?
ค่านิยมปัจจุบัน ถ้าต้องการบ่งบอกถึงประเทศว่าบริษัทของคุณอยู่ในประเทศไทย ก็จดลงท้ายด้วย .co.th แต่การจด .co.th ค่อนข้างจะยุ่งยาก เพราะต้องใช้เอกสาร เกี่ยวกับบริษัท ประกอบ

จดโดเมนเนมสำหรับเว็บไซต์บริษัท ที่ลงท้ายด้วย .com ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้เอกสารอ้างอิง เพียงแต่โดเมนเนม ว่างก็จดได้เลย

เลือกโฮสต์สำหรับเก็บข้อมูลเว็บไซต์บริษัทที่เหมาะสม
บริการโฮสต์มีหลายประเภท การใช้โฮสต์ราคาถูกมากจนเกินไป อาจจะมีปัญหาการใช้งานเว็บไซต์ในอนาคต โฮสต์ที่เก็บค่าบริการราคาถูก ก็ต้องบรรจุจำนวนเว็บไซต์มากขึ้นเพื่อให้ถึงจุดคุ้มทุน เซิร์ฟเวอร์ราคาแพงกว่าจำนวนเว็บไซต์สำหรับจุดคุ้มทุนก็น้อยลง ปัญหาก็น้อยลง

ขอแนะนำการเลือกเซิร์ฟเวอร์ สำหรับเว็บไซต์บริษัทตามลำดับ ดังนี้

  • Shared Server สำหรับเว็บไซต์บริษัท ที่เพิ่งเริ่มต้น งบประมาณมีน้อย ถ้าต้องการเลือกแบบแชร์เซิร์ฟเวอร์ ก็ควรจะเลือกราคาสูงหน่อย เพราะราคา ของ Shared Server หมายถึงตัวกำหนด เสถียรภาพการใช้งาน เพราะส่วนมากถ้าเซิร์ฟเวอร์ราคาถูกมาก ก็ย่อมต้องบรรจุเว็บไซต์ให้มาก ในที่สุดทำให้เซิร์ฟเวอร์โอเวอร์โหลด หรือ ดาวน์ บ่อยๆ จะเป็นสาเหตุให้คุณเสียลูกค้าได้
  • VPS ( Virtual Private Server) เป็นการจำลอง Shared server ให้มี IP ส่วนตัว ทำให้เว็บไซต์บริษัท ของคุณไม่มีได้ผลกระทบ กรณีเซิร์ฟเวอร์ถูกโจมตี หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการบล็อก IP แต่ก็ยังมีผลกระทบกรเซิร์ฟเซิร์ฟเวอร์ดาวน์ แต่ก็จะมีโอกาสน้อยกว่า Shared server
  • Cloud server เป็นระบบปฏิบัติการเซิร์ฟเวอร์ รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ราคาแพงกว่า VPS ขึ้นมาหน่อย แต่ด้วย เทคโนโลยีคราวด์ จึงช่วยให้ การโฮสต์เว็บไซต์บริษัท เสถียรภาพมากขึ้น
  • Dedicated server หมายถึงเครื่องเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัว IP ส่วนตัว โดยไม่ยุ่งกับใครเลย ข้อนี้น่าจะเหมาะกับบริษัทใหญ่ๆ มากๆ เพราะต้องมีทีมงาน IT คอยดูแลด้วย

ออกแบบเว็บไซต์บริษัท ตามแบบ UX UI ที่ดี ที่กล่าวเช่นนี้ เพราะ เว็บไซต์บริษัททุกบริษัท มีความแตกต่างกัน ดังนั้น การใช้คำว่า UX UI น่าจะเหมาะกว่า (UX = user experiences, UI = user interface)
– ออกแบบโฮมเพจ ให้ดูเรียบง่าย ค้นหาง่าย สบายตา
– ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทต้องครบถ้วน ตอบคำถามลูกค้า ที่อยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทของคุณ อย่างตรงไปตรงมา และน่าเชื่อถือ ภาพถ่ายทีมงาน ภาพถ่ายสำนักงาน ภาพถ่ายสินค้า รางวัล จุดเด่น แผนที่สำนักงาน แบบฟอร์มติดต่อ
– ถ้าลูกค้าเข้าเว็บไซต์แล้ว สนใจใช้บริการ หรือซื้อสินค้าคุณควรทำอย่างไร?
ควรอธิบายขั้นตอนอย่างละเอียดก่อนการสั่งซื้อ (Tern and Condition) การมีขั้นตอนการทำงานแต่น้อย ไม่สลับซับซ้อน เป็นการแสดงถืงการทำ UI ที่เข้าใจ UX ได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่น
คลิกที่ 1 ชอบสินค้านี้ ตกลงสั่งซื้อ วิ่งไปที่หน้าสินค้า
คลิกที่ 2 กรอกข้อมูลผู้ซื้อ เพื่อจัดส่งสินค้า
คลิกที่ 3 ชำระเงิน และรอรับสินค้า

กรณีงานบริการ
คลิกที่ 1 ชอบบริการนี้ ตกลงเลือก วัน เวลา สถานที่ บริการ
คลิกที่ 2 กรอกข้อมูลผู้ใช้บริการ
คลิกที่ 3 ชำระเงิน รอใช้บริการ เป็นต้น

จ้างเว็บมาสเตอร์ที่ไหนดี? ระหว่างใช้ฟรีแลนซ์ กับ บริษัทออกแบบเว็บไซต์?
ฟรีแลนซ์ออกแบบเว็บไซต์ มักจะงานให้ลูกค้าเสร็จแล้ว ก็ต้องไปหางานเว็บไซต์อื่นๆทำ คงไม่มีเวลามาดูแลตลอดอายุการใช้งาน หรือถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอก็จ้างเว็บมาสเตอร์ประจำบริษัท ซึ่งเว็บมาสเตอร์จะต้องรอบรู้ หลายด้านที่เกี่ยวกับการดูแลเว็บไซต์ เช่น ระบบเซิร์ฟเวอร์ ระบบความปลอดภัย การอับเดทโปรแกม การแก้ปัญหาจากไวรัส หรือแฮกเกอร์ ซึ่งเว็บมาสเตอร์คนเดียวจะทำได้ทั้งหมดเลยก็หาไม่ง่ายนัก ดังนั้นคงต้องจ้างเป็นทีม ซึ่งการจ้างทีมก็มีค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร

จ้างบริษัทออกแบบเว็บไซต์ ที่ดูแลตลอดอายุการใช้งาน ตัดปัญหาด้านเสถียรภาพของเว็บไซต์ เพราะส่วนสำคัญหลังจากทำเว็บไซต์เสร็จแล้วคือ การบริหารเว็บไซต์ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ออกแบบเว็บไซต์ฺบริษัท เพื่อการออกแบบเว็บไซต์บริษัทอย่างมีประสิทธิภาพ