fbpx Reduce Preload key requests
Select Page

ออกแบบเว็บไซต์บริษัท ควรเริ่มต้นอย่างไร?

เว็บไซต์บริษัท มีความสำคัญมากพอๆกับการมีสำนักงานบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่งโลกปัจจุบัน เป็นยุคอินเตอร์เนท เว็บไซต์บริษัท น่าจะมีความสำคัญยิ่งกว่า สำนักงานเสียอีก เพราะเว็บไซต์บริษัท จะเข้ามาแทนที่ และลดบทบาทสำนักงาน เพราะผู้ใช้บริการส่วนมาก มักจะใช้เว็บไซต์ แทนการเดินเข้าหาพนักงาน ในสำนักงาน

จดโดเมนเนม สำหรับเว็บไซต์บริษัท ชื่อโดเมนเนมน่าจะเป็นชื่อเดียวกับบริษัท หรือถ้ชื่อบริษัท ยาวจนเกินไป อาจจะให้ชื่อย่อของบริษัทแทนได้
อีกกรณีหนึ่ง ถ้าต้องการใช้คีเวิร์ตแทนชื่อบริษัทเพื่อให้มีผลต่อการค้นหาโดยตรง เช่น บริษัทคุณชื่อ บริษัท โดดเด่น ให้บริการผลิตคลีมหน้าขาว คุณอาจจะใช้ชื่อโดเมนเนมเป็น whitefacecream.com แทนที่จะเป็น dodeden.com
กรณีที่สอง จดโดเมนเนมเป็นภาษาไทย ก็มีผลกับการค้นหาได้โดยตรงเช่น ครีมหน้าขาว.com ก็จะทำให้เกิดผลการค้นหาได้ดีดว่า แต่มีข้อเสียอยู่ว่า การจดโดเมนเนมภาษาไทย ยังไม่รองรับการทำงานในด้านการใช้อีเมล์ เพราะชื่อโดเมนเนมถูกเรียกโดยใช้ PunyCode

ชื่อโดเมนสำหรับเว็บไซต์บริษัทควรลงท้ายด้วยอะไรดี?
ค่านิยมปัจจุบัน ถ้าต้องการบ่งบอกถึงประเทศว่าบริษัทของคุณอยู่ในประเทศไทย ก็จดลงท้ายด้วย .co.th แต่การจด .co.th ค่อนข้างจะยุ่งยาก เพราะต้องใช้เอกสาร เกี่ยวกับบริษัท ประกอบ

จดโดเมนเนมสำหรับเว็บไซต์บริษัท ที่ลงท้ายด้วย .com ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องใช้เอกสารอ้างอิง เพียงแต่โดเมนเนม ว่างก็จดได้เลย

เลือกโฮสต์สำหรับเก็บข้อมูลเว็บไซต์บริษัทที่เหมาะสม
บริการโฮสต์มีหลายประเภท การใช้โฮสต์ราคาถูกมากจนเกินไป อาจจะมีปัญหาการใช้งานเว็บไซต์ในอนาคต โฮสต์ที่เก็บค่าบริการราคาถูก ก็ต้องบรรจุจำนวนเว็บไซต์มากขึ้นเพื่อให้ถึงจุดคุ้มทุน เซิร์ฟเวอร์ราคาแพงกว่าจำนวนเว็บไซต์สำหรับจุดคุ้มทุนก็น้อยลง ปัญหาก็น้อยลง

ขอแนะนำการเลือกเซิร์ฟเวอร์ สำหรับเว็บไซต์บริษัทตามลำดับ ดังนี้

  • Shared Server สำหรับเว็บไซต์บริษัท ที่เพิ่งเริ่มต้น งบประมาณมีน้อย ถ้าต้องการเลือกแบบแชร์เซิร์ฟเวอร์ ก็ควรจะเลือกราคาสูงหน่อย เพราะราคา ของ Shared Server หมายถึงตัวกำหนด เสถียรภาพการใช้งาน เพราะส่วนมากถ้าเซิร์ฟเวอร์ราคาถูกมาก ก็ย่อมต้องบรรจุเว็บไซต์ให้มาก ในที่สุดทำให้เซิร์ฟเวอร์โอเวอร์โหลด หรือ ดาวน์ บ่อยๆ จะเป็นสาเหตุให้คุณเสียลูกค้าได้
  • VPS ( Virtual Private Server) เป็นการจำลอง Shared server ให้มี IP ส่วนตัว ทำให้เว็บไซต์บริษัท ของคุณไม่มีได้ผลกระทบ กรณีเซิร์ฟเวอร์ถูกโจมตี หรือมีปัญหาเกี่ยวกับการบล็อก IP แต่ก็ยังมีผลกระทบกรเซิร์ฟเซิร์ฟเวอร์ดาวน์ แต่ก็จะมีโอกาสน้อยกว่า Shared server
  • Cloud server เป็นระบบปฏิบัติการเซิร์ฟเวอร์ รุ่นใหม่ล่าสุด ที่ราคาแพงกว่า VPS ขึ้นมาหน่อย แต่ด้วย เทคโนโลยีคราวด์ จึงช่วยให้ การโฮสต์เว็บไซต์บริษัท เสถียรภาพมากขึ้น
  • Dedicated server หมายถึงเครื่องเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัว IP ส่วนตัว โดยไม่ยุ่งกับใครเลย ข้อนี้น่าจะเหมาะกับบริษัทใหญ่ๆ มากๆ เพราะต้องมีทีมงาน IT คอยดูแลด้วย

ออกแบบเว็บไซต์บริษัท ตามแบบ UX UI ที่ดี ที่กล่าวเช่นนี้ เพราะ เว็บไซต์บริษัททุกบริษัท มีความแตกต่างกัน ดังนั้น การใช้คำว่า UX UI น่าจะเหมาะกว่า (UX = user experiences, UI = user interface)
– ออกแบบโฮมเพจ ให้ดูเรียบง่าย ค้นหาง่าย สบายตา
– ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทต้องครบถ้วน ตอบคำถามลูกค้า ที่อยากรู้ข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทของคุณ อย่างตรงไปตรงมา และน่าเชื่อถือ ภาพถ่ายทีมงาน ภาพถ่ายสำนักงาน ภาพถ่ายสินค้า รางวัล จุดเด่น แผนที่สำนักงาน แบบฟอร์มติดต่อ
– ถ้าลูกค้าเข้าเว็บไซต์แล้ว สนใจใช้บริการ หรือซื้อสินค้าคุณควรทำอย่างไร?
ควรอธิบายขั้นตอนอย่างละเอียดก่อนการสั่งซื้อ (Tern and Condition) การมีขั้นตอนการทำงานแต่น้อย ไม่สลับซับซ้อน เป็นการแสดงถืงการทำ UI ที่เข้าใจ UX ได้เป็นอย่างดี ตัวอย่างเช่น
คลิกที่ 1 ชอบสินค้านี้ ตกลงสั่งซื้อ วิ่งไปที่หน้าสินค้า
คลิกที่ 2 กรอกข้อมูลผู้ซื้อ เพื่อจัดส่งสินค้า
คลิกที่ 3 ชำระเงิน และรอรับสินค้า

กรณีงานบริการ
คลิกที่ 1 ชอบบริการนี้ ตกลงเลือก วัน เวลา สถานที่ บริการ
คลิกที่ 2 กรอกข้อมูลผู้ใช้บริการ
คลิกที่ 3 ชำระเงิน รอใช้บริการ เป็นต้น

จ้างเว็บมาสเตอร์ที่ไหนดี? ระหว่างใช้ฟรีแลนซ์ กับ บริษัทออกแบบเว็บไซต์?
ฟรีแลนซ์ออกแบบเว็บไซต์ มักจะงานให้ลูกค้าเสร็จแล้ว ก็ต้องไปหางานเว็บไซต์อื่นๆทำ คงไม่มีเวลามาดูแลตลอดอายุการใช้งาน หรือถ้าคุณมีงบประมาณเพียงพอก็จ้างเว็บมาสเตอร์ประจำบริษัท ซึ่งเว็บมาสเตอร์จะต้องรอบรู้ หลายด้านที่เกี่ยวกับการดูแลเว็บไซต์ เช่น ระบบเซิร์ฟเวอร์ ระบบความปลอดภัย การอับเดทโปรแกม การแก้ปัญหาจากไวรัส หรือแฮกเกอร์ ซึ่งเว็บมาสเตอร์คนเดียวจะทำได้ทั้งหมดเลยก็หาไม่ง่ายนัก ดังนั้นคงต้องจ้างเป็นทีม ซึ่งการจ้างทีมก็มีค่าใช้จ่ายสูงพอสมควร

จ้างบริษัทออกแบบเว็บไซต์ ที่ดูแลตลอดอายุการใช้งาน ตัดปัญหาด้านเสถียรภาพของเว็บไซต์ เพราะส่วนสำคัญหลังจากทำเว็บไซต์เสร็จแล้วคือ การบริหารเว็บไซต์ให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ออกแบบเว็บไซต์ฺบริษัท เพื่อการออกแบบเว็บไซต์บริษัทอย่างมีประสิทธิภาพ