----------------------
w

Excellent Reviews

18th Year Anniversary

100% Satisfaction

Best Price Guarantee

Professional Service

Office Hour

Mon-Sat 09.00-18.00

Advisor Support

082 020 2862

MENU

การสร้างแบรนด์ตัวเองออนไลน์ Personal Branding

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้จะเห็นว่าการทำ Personal Branding หรือ การสร้าง “แบรนด์ตัวเองออนไลน์” เริ่มเป็นที่นิยมมาก
ขึ้นเรื่อย ๆ เพราะหลายคนเริ่มเข้าใจว่าการทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำโดยไม่ต้องมีใครมาสั่งหรือบังคับ มันทำให้มีความสุขกับการทำงานมากกว่า และช่วยเติมเต็มชีวิตได้ด้วย คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการได้เป็นตัวของตัวเอง

วันนี้เรามารู้จักกับการสร้าง Personal Branding กันดีกว่าครับ

Personal Branding
Personal branding หรือการสร้าง”แบรนด์ตัวเองออนไลน์ คือ การสร้างและนำเสนอภาพลักษณ์ตัวตนของคุณให้คนอื่นรับรู้ และเกิดการจดจำที่ดีต่อตนเองหรือแบรนด์ได้ ซึ่งในโลกธุรกิจยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูง มีแบรนด์คู่แข่งมากมายในตลาด การสร้าง Personal branding จึงเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่สามารถตอบโจทก์ธุรกิจและสร้างการรับรู้ให้แก่แบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมือนเช่นที่คุณตัน อิชิตัน สร้างภาพลักษณ์ของผู้ชายอารมณ์ดี สวมหมวกกัปตัน ให้เป็นที่จดจำต่อเราทุกคน

ในการสร้างแบรนด์ตัวเองออนไลน์ให้ประสบความสำเร็จ ก่อนที่คุณจะสร้างภาพลักษณ์ให้คนอื่นจดจำคุณในแบบที่คุณอยากให้เป็นนั้น คุณต้องมีความชัดเจนกับตัวเองก่อนว่า คุณเป็นใคร , ต้องการอะไร , มีทักษะและความถนัดด้านไหน และมีนิสัยอย่างไร เพราะบุคลิกและตัวตนของคุณเป็นองค์ประกอบแรกในการสร้าง Personal Branding ต่อมาคือการสร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวตนของคุณ อาจจะเลือกหยิบยกเอาลักษณะบุคลิก นิสัย หรือรูปแบบการแต่งกายที่คุณชอบมาสร้างคาแรคเตอร์ของตัวเองให้โดดเด่น เพื่อทำให้คนอื่นสามารถจดจำคุณได้ ซึ่งการรับรู้ Personal Branding ของผู้คนในวงกว้างจะเกิดขึ้นได้ ก็ต้องอาศัยช่องทางการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพและเข้าถึงผู้คนได้จำนวนมาก ซึ่งในยุคดิจิทัลสมัยนี้ หนีไม่พ้นพลังสื่อ Social Media ต่างๆ เช่น Facebook และ YouTube ที่สามารถสร้างกระแสโด่งดังได้ในชั่วข้ามคืน

ถ้าคุณเข้าใจในการสร้าง Personal branding คุณจะเห็นถึงโอกาสใหม่ๆของชีวิต ที่มาช่วยให้คุณได้ทำในสิ่งที่อยากทำ

ไม่ต้องฝืนทนทำในงานที่คุณไม่ได้รู้สึกรักมันอีกต่อไป การที่คุณสร้างคอนเท้นต์ออกมาจากประสบการณ์ของตัวเองทั้งเรื่องของงานและไลฟ์สไตล์นั้น จะช่วยให้คุณรู้จักและเข้าใจความสามารถของตัวเองมากขึ้นและช่วยสร้างคอนเน็กชั่นใหม่ๆให้ตัวเองได้ด้วย อันจะนำมาซึ่งรายได้ และโอกาสทางการค้า ตัวแบรนด์ที่คุณสร้างมันขึ้นมากับมือจะเป็นสิ่งที่บอกว่าคุณเป็นใคร มีความสามารถ เชี่ยวชาญในเรื่องใด ซึ่งทุกอย่างจะถูกส่งผ่านออกมาทางคอนเท้นต์ที่คุณสร้างและไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันของคุณ คนอื่นที่ได้เห็นก็จะมั่นใจได้ว่าคุณเก่งในด้านนั้นจริงๆ และมีความไว้ใจจนอยากจะร่วมงานด้วย เพียงแค่คุณต้องทำอย่างไรก็ได้ให้คนหันมาจดจำชื่อคุณ เนื้อหาของคุณ ที่ทั้งเฉพาะ และแตกต่างจากคนอื่นๆ เช่น ถ้าเค้านึกถึงผู้ชายใจดี เค้าจะนึกถึงคุณตันเป็นคนแรก ยิ่งคุณสร้างคอนเท้นต์ที่ให้ประโยชน์กับเค้าได้มากเท่าไหร่ เค้าก็จะประทับใจในตัวคุณมากเท่านั้น แล้วก็ยิ่งทำให้มูลค่าในตัวคุณสูงขึ้นได้เรื่อยๆ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมคุณจึงต้องเริ่มสร้างแบรนด์ตัวเอง เพราะงานนี้ต้องใช้เวลาและความอดทนสูงกว่าจะเห็นผลเป็นรูปธรรม ซึ่งถ้าตัวคุณมีความชัดเจน และสามารถหากลุ่มคนที่อยู่ในสายงานเดียวกันและมีคนที่สนใจในงานของคุณได้นั้น ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีมากๆ เพราะมันทำให้มีโอกาสในการจ้างงานกันเกิดขึ้น และยิ่งคุณใส่ใจดูแลแบรนด์ของคุณมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้คุณสามารถเปลี่ยนมันเป็นรายได้มากเท่านั้น คุณไม่จำเป็นต้องจ้างทีมงานเยอะเพื่อสร้างบริษัท แต่ใช้แค่ความสามารถของคุณนี่แหละในการสร้างเรื่องราวที่เป็นประโยชน์กับสังคม อย่างเช่น การเขียนบล็อก ทำคลิปวิดีโอ ทำโฟโต้อัลบั้ม หรือจะไลฟ์บนเฟซบุ๊ค หรือยูทูปก็ได้ ซึ่งก็ช่วยดึงดูดคนที่สนใจในงานของคุณให้เข้ามาหา มาทำความรู้จักกันมากขึ้น ที่สำคัญคือช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายแบบสุดๆ ตัวคอนเท้นต์ที่คุณสร้างขึ้นมาจะช่วยดึงดูดคนที่มีความสนใจคล้ายๆกัน คนที่อยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับความเชี่ยวชาญเฉพาะทางที่คุณมี หรือคนที่ต้องการคนมาช่วยทำงานที่มีผลงานในสไตล์ที่เข้ากันได้ อย่างเช่นว่า คุณกำลังมองหาคนช่วยทำมาร์เก็ตติ้งออนไลน์และถนัดออกแบบแต่ไม่ถนัดเขียนคอนเท้นต์ แล้วคนที่คุณได้เจอทางออนไลน์ก็ทำสายนั้นพอดี แต่เค้าไม่ถนัดงานออกแบบ คุณก็สามารถมาร่วมงานกันได้ แถมยังแบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกันได้อีกด้วย ที่สำคัญคือการเอาตัวเองเข้าไปอยู่ตามกลุ่มต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสายงาน ซึ่งนั่นจะทำให้คุณได้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกมากมายด้วยนะครับ นอกจากนั้นการสร้างPersonal branding ทุกอย่างคือผลงานที่ผ่านกระบวนการคิดและทำจากคุณคนเดียว เรียกได้ว่าเป็นงานของคุณ 100% ถือเป็น Portfolio ชั้นดีเลยทีเดียวซึ่งงานเหล่านี้แหละที่จะช่วยยกระดับและเพิ่มมูลค่าให้ตัวคุณ ยิ่งเรามีผลงานมาก คนที่เข้ามาหาก็จะเข้าใจในตัวตนของคุณมากขึ้น

สรุป

การสร้างแบรนด์ตัวเอง Personal Branding นั้นมันคือการบอกว่า คุณเป็นใคร ทำอะไรได้ คุณค่าที่คุณมีแตกต่างจากคนอื่นคือตรงไหน ซึ่งตรงนี้ จะช่วยให้คุณมีมูลค่า ลองคิดว่าคุณกำลังสร้างบริษัทหนึ่งอยู่โดยมีคุณเป็นเจ้าของดูสิว่าคุณจะทำให้ตัวแบรนด์บริษัทของคุณนั้นเติบโตได้อย่างไร และผมขอบอกก่อนเลยว่าการสร้างแบรนด์นั้น ต้องใช้เวลาพอสมควร และต้องใช้แรงกาย แรงสมอง แรงใจเป็นอย่างมาก กว่าจะไปถึงจุดที่เริ่มมีคนยอมรับและเชื่อใจ เพราะฉะนั้น อย่ารอเลยครับ รีบมาสร้างแบรนด์ตัวเองออนไลน์ตั้งแต่วันนี้ดีกว่า

บทความโดย ToeyMath

แหล่งอ้างอิง

Techhub คลับของคนรักเทคโนโลยี

หน้าแรก

Homepage

https://www.at-z.co.th/
https://blog.reputationx.com/