----------------------
w

Excellent Reviews

18th Year Anniversary

100% Satisfaction

Best Price Guarantee

Professional Service

Office Hour

Mon-Sat 09.00-18.00

Advisor Support

082 020 2862

MENU

ทำไมต้องมีการอับเดท wordpress?

การอัปเดต WordPress เป็นสิ่งที่สำคัญเพื่อรักษาความปลอดภัยและประสิทธิภาพของเว็บไซต์ของคุณ นี่คือเหตุผลสำคัญที่คุณควรอัปเดต WordPress เสมอ:

 1. ความปลอดภัย: การอัปเดต WordPress ช่วยป้องกันการเจาะระบบและช่องโหว่ที่อาจทำให้ผู้ไม่หวังดีเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณ โดยพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีการปรับปรุงในเวอร์ชันล่าสุด คุณจะได้รับการปรับปรุงในระบบการรักษาความปลอดภัยและการแก้ไขช่องโหว่ที่รู้จักแล้ว เพื่อป้องกันการโจมตีและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับเว็บไซต์ของคุณ
 2. ฟีเจอร์และประสิทธิภาพ: การอัปเดต WordPress ช่วยปรับปรุงและเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับระบบเว็บไซต์ของคุณ โดยอาจมีการปรับปรุงการทำงานของระบบ ประสิทธิภาพและความเร็วของเว็บไซต์อาจเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ การอัปเดตยังช่วยแก้ไขข้อบกพร่องและปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในเวอร์ชันก่อนหน้า
 3. เทคโนโลยีใหม่: การอัปเดต WordPress ช่วยให้คุณได้รับการอัปเกรดในเทคโนโลยีที่ใช้ในเว็บไซต์ของคุณ เช่น เวอร์ชันใหม่ของภาษาโปรแกรมหลัก (PHP) หรือเทคโนโลยีเสริมอื่น ๆ ซึ่งอาจจำเป็นสำหรับการรองรับฟีเจอร์ใหม่ ระบบปฏิบัติการ หรือความเข้ากันได้กับปลั๊กอินและธีมต่าง ๆ
 4. การสนับสนุน: โดยปกติแล้ว WordPress จะไม่รองรับเวอร์ชันเก่า ๆ ของซอฟต์แวร์ ดังนั้นหากคุณไม่อัปเดต WordPress เป็นระยะเวลานาน คุณอาจพบปัญหาที่ไม่สามารถรับการสนับสนุนจากทีมงานของ WordPress หรือปลั๊กอินและธีมต่าง ๆ ที่คุณใช้งาน

ดังนั้นการอัปเดต WordPress เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการดูแลเว็บไซต์ของคุณให้มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย และทันสมัย

วิธีอับเดทโปรแกรม ในเว็บไซต์ WordPress

โปรแกรมต่างๆ จำเป็นต้องมีพัฒนาอยู่เรื่อยๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งาน เว็บไซต์ก็เช่นเดียวกัน จำเป็นต้องรันด้วยโปรแกรมต่างๆ มากมาย ตั้งแต่โปรแกรมต่างๆที่อยู่ในเครื่องเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ดูแลเซิร์ฟเวอร์ ในส่วนของเว็บไซต์ก็จะรันด้วย โปรแกรมที่อาจจะเขียนขึ้นมาเอง หรือรันด้วย CMS ซึ่งในแต่ละ CMS ก็จะมี Theme หรือ Plugin ซึ่งบาง CMS อาจเรียกว่า template หรือ module เป็นต้น

ในส่วนเว็บไซต์ที่รันด้วย WordPress จะมี Theme และ Plugin ต่างๆ มากหรือน้อยตามวัตถุประสงค์ของผู้ใช้งานเว็บไซต์ ซึ่งในส่วนนี้เจ้าของเว็บไซต์จะเป็นผู้รับผิดชอบและดูแลในเรื่องของการอับเดท Pregram WordPress, Theme และ Plugin เอง

จะต้องมีการอับเดทโปรแกรมเว็บไซต์บ่อยแค่ไหน? 

ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับวาระของแต่ละโปรแกรม มักจะไม่พร้อมกัน เพราะแต่ละโปรแกรมมีระยะเวลาการพัฒนาที่แตกต่างกันออกไป แต่เจ้าของเว็บไซต์ควรหมั่นล็อกอินเข้าตรวจสอบ back office ของเว็บไซต์สม่ำเสมอ

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าไม่มีการอับเดทโปรแกรมเว็บไซต์? 

ถ้าคุณไม่อับเดทโปรแกรมเมื่อถึงวาระ เว็บไซต์ของคุณอาจจะทำงานแบบไม่มีเสถียรภาพ หรืออาจจะเป็นช่องโหว่ของแฮกเกอร์ สร้างความเสียหายให้กับเว็บไซต์ของคุณได้

ขั้นตอนการอับเดทโปรแกรมต่างๆ ในเว็บไซต์ WordPress

 1. ล็อกอิน
 2. ตรวจสอบแจ้งเตือนการอับเดท
 3. อับเดท WordPress
 4. อับเดท Plugin
 5. อับเดท Theme

ล็อกอินเข้าระบบจัดการเว็บไซต์

 1. พิมพ์ที่ Blowser ด้วยชื่อโดเมนเนมของคุณตามด้วย /wp-login.php/ ระบบจะเปิดหน้าสำหรับล็อกอิน ดังภาพ
 2. กรอก username ในช่อง user name
 3. กรอก password ในช่อง Password 
 4. เสร็จแล้วคลิกที่ล็อกอิน 

 

ล็อกอินเข้าเว็บไซต์ WordPress

เมื่อล็อกอินเข้าระบบได้สำเร็จ

ถ้าหากมีวาระการอับเดทของโปรแกรม จะเห็นตัวเลขในบอลลูนสีแดง ดังภาพ

 

 

อับเดท Plugin

 1. คลิกที่ปุ่ม Plugin จะแสดงรายชื่อ Plugin ทั้งหมด แต่ในส่วน Plugin ที่ถึงวาระอับเดท จะขึ้นแจ้งเตือนถึงวาระการอับเดท ให้คลิกปุ่ม update now เพื่อทำการอับเดท

***ในระหว่างการอับเดทห้ามออกจากหน้านี้เด็ดขาด

เมื่ออับเดทสำเร็จจะขึ้นข้อความดังภาพ

 

 

 

อับเดท Theme

 1. ใช้เมาส์ชี้ที่ Appearance จะปรารกฏหน้าต่างเมนูเพิ่มขึ้น ให้เลือกคลิกที่ Theme กรณีที่ต้องมีการอับเดทจะปรากฎแจ้งเตือนให้มีการอับเดท ให้คลิกที่ Update now
  **Theme ที่ใช้งานจะอยู่ด้านบนซ้ายสุด ตัวอย่างภาพ เว็บไซต์นี้กำลังใช้งาน Divi Theme อยู่ แต่ในกรณีที่ Theme สำรองอื่นที่ไม่ใช้งาน ก็ควรอับเดทไว้ เผื่อจำเป็นต้องใช้ 
  **  Theme สำรองควรมีไว้เพียง Theme นอกจากจะทำให้หนักเครื่องแล้วยังอาจเป็นช่องโหว่ของไวรัสได้อีกด้วย

 2. ในระหว่างการอับเดท ห้ามเปลี่ยนไปที่หน้าอื่นเด็ดขาด รอจนกว่าจะมีการอับเดทสำเร็จ เมื่ออับเดทสำเร็จจะขึ้นแจ้ง Updated! ดังภาพ

 

 

 

อับเดท WordPress

 1.  เมื่อถึงวาระการอับเดท ของ WordPress หลังจากที่คุณล็อกอินเข้าระบบได้แล้ว จะมีข้อความแจ้งเตือน ดังภาพ คุณสามารถคลิกที่ลิ้งค์ Please update now!

  อับเดท wordpress
 2. เมื่อคลิกอับเดทจะไปที่หน้าคอนเฟิร์มการอับเดท ให้คลิกที่ปุ่ม Update Now เพื่อทำการอับเดท เมื่อคลิกแล้ว ห้ามออกจากหน้านี้เด็ดขาด ให้รอจนกว่าจะมีการอับเดทสำเร็จ
 3. เมื่อเดทสำเร็จแล้ว จะปรากฎหน้าต้อนรับ หรือหน้า Welcome ซึ่งหน้าตาของหน้าต้อนรับแต่ละรุ่นจะไม่เหมือนกัน ในตัวอย่างจะเป็นหน้าต้อนรับของ WordPress รุ่น 6.2.2หน้า welcome

 

ประโยชน์ของการอับเดทโปรแกรมสม่ำเสมอ

 1. เสถียรภาพการทำงานของเว็บไซต์ดีขึ้น
 2. เพิ่มความปลอดภัยให้กับเว็บไซต์